Trà Thái Nguyên - làm sao để phân biệt và mua trà Thái nguyên ngon chất lượng

17/12/2020
Trà Thái Nguyên - làm sao để phân biệt và mua trà Thái nguyên ngon chất lượng
Trà Thái nguyên có lịch sử như thế nào? ai là người đầu tiên đem cây chè về trồng ở đây? trà thái nguyên là trà gì? và có bao nhiêu loại? làm thế nào để mua được trà (chè) Thái Nguyên ngon, chất lượng? hãy cùng Trà đạo Shin tea tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé

Nhắc đến Thái Nguyên, không chỉ nhắc đến sự phát triển của ngành hợp kim và sắt thép, bởi nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng khí hậu tuyệt vời, địa hình vô cùng thuận lợi nên thích hợp cho sự phát triển một loại đặc sản nổi tiếng không kém, đó là Trà (chè) Thái Nguyên, vậy Trà Thái nguyên có lịch sử như thế nào? ai là người đầu tiên đem cây chè về trồng ở đây? trà thái nguyên là trà gì? và có bao nhiêu loại? làm thế nào để mua được trà (chè) Thái Nguyên ngon, chất lượng? hãy cùng Trà đạo Shin tea tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé

 
I. Lịch sử vùng trà (chè) Thái Nguyên

 

"Thoang thoảng hương cốm bay
Búp xanh non như ngọc
Chè Thái nguyên ngọt giọng
Ấm lòng khách tri âm"

 Nếu được một lần đặt chân lên miền núi phía Bắc, thì bạn không nên bỏ lỡ một chuyến tham quan vùng trà Thái Nguyên, vùng đất trải dài với những nương trồng chè bao la, bát ngát và xanh mướt. Khi đi qua những cánh đồng bất tận ta bắt gặp những nghệ nhân đang lom khom hái trà, thoang thoảng hương cốm phảng phất hòa quyện trong làng gió dịu mát.

 Ở Việt Nam thì không có nhiều tài liệu ghi nhận về sự phát triển của văn hoá trà của nước ta. Nhưng theo Văn Minh Trà Việt viết bởi tác giả Trịnh Quang Dũng; thì không ai khác đó là mẫu nhi thiên hạ – vợ của vua Hùng, người đã dạy cho người dân cách tìm kiếm và thuần hoá những cây trà hoang đem về để trồng. Tuy đây chỉ là truyền thuyết nhưng phần nào cũng góp phần vào nhận định của một số chuyên gia là cây trà vườn xuất hiện đầu tiên ở Phú Thọ. Và Phú Thọ cũng chính là quê hương của cây trà Thái Nguyên.

Theo tương truyền người đã có công mang giống trà đầu tiên từ vùng Phú Thọ về Thái Nguyên để trồng là ông Vũ Văn Hiệt (1883 - 1945). Như được ghi lại ông đã cống hiến nhiều trong thời kì đó cho đất nước nên ông được giao quyền cai quản đất ở vùng Tân Cương (xã Tân Cương, TP Thái Nguyên ngày nay) để ông khai phá. Sau nhiều năm, nghề trồng trà lan rộng và phát triển phồn thịnh, phát triển nhanh chóng ở vùng đất này, giúp cho nền kinh tế ngày càng vượt trội. Cho đến ngày nay thì vẫn là một hình thức phát triển kinh tế từ khi cha ông để lại mãi cho đời sau, được người dân đúc kết, học hỏi và luôn đổi mới hàng ngày. 

     Vùng trà Thái Nguyên lại có điều kiện tự nhiên và đất trồng trọt rất tốt tạo điều kiện cho cây trà phát triển và làm tiền đề quảng bá sản phẩm không chỉ trong nước mà còn lan rộng ra thế giới. Trải qua hàng trăm năm, vị thế của trà Thái Nguyên đã thực sự đạt được lòng tin và có chỗ đứng trong sự lựa chọn của hầu hết người tiêu dùng.

bản đồ chè thái nguyên

1. Các vùng trồng chè thái nguyên của tỉnh Thái Nguyên gồm vùng chè đại từ, vùng chè Tân Cương và vùng chè đồng hỷ.

Hiện tại, các vùng chè Thái Nguyên đang thực hiện trồng chè theo các mô hình mẫu, cụ thể sẽ được thực hiện tại xóm Cà Phê 1, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ với quy mô 30ha; thôn Tiến Thành, xã La Bằng, huyện Đại Từ với quy mô 40ha; các thôn Bãi Hu và Phúc Tài, xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên với quy mô 37,5ha; xóm Yên Thủy 4, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương có quy mô 25ha; các xóm Phú Hội 1 và Phú Hội 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa.

 1.1 Vùng chè Tân Cương Thái Nguyên

Nhắc đến lịch sử phát triển cây trà thái nguyên không thể nào không nhắc đến Tân Cương – vùng đất mang tên đệ nhất danh trà làm nên thứ đặc sản quý cho thái nguyên cũng như đất nước Việt Nam.

Tân Cương là một vùng đất bán sơn địa trực thuộc thành phố Thái Nguyên, là một xã ngoại thành, nằm về phía tây nam của thành phố Thái Nguyên. Rời trung tâm thành phố Thái Nguyên theo tỉnh lộ Thịnh Đán- Núi cốc chừng 10km bạn sẽ bị choáng ngợp ngay bởi những nương chè xanh đang đơm lộc biếc. Đất nước ta có rất nhiều vùng sản xuất chè ngon nhưng hương vị Trà Tân Cương Thái Nguyên đã đi sâu vào tâm tưởng của mỗi người.. Được nhiều người dân du lịch trong và ngoài nước biết đến.

Đồi chè Tân Cương Thái Nguyên xanh mướt – là nơi nổi tiếng chất lượng chè thơm ngon nhất so với các vùng còn lại

Ngày nay, Tân Cương là vùng đất đã quá nổi tiếng vì trà tân cương thái nguyên ngon nức tiếng, nhưng bạn sẽ không thể ngờ. Trước kia, Tân Cương là một vùng rừng núi hoang vu. Năm 1919, sau khi đại chiến thế giới lần thứ nhất kết thúc, Có một nhóm lính Việt Nam mãn hạn phục vụ quân đội trở về từ Pháp, được Nhà Nước bảo hộ Pháp cho phép lên Tân Cương lập đồn điền để khai thác đất hoang. Năm 1921, vùng Tân Cương đã có vài chục nóc nhà, trong đó có những ông đồ như cụ đồ Hai, cụ đồ Nhĩ… Là những nhà nho nên các cụ đã kết bạn được với ông Nghè Tuân là Tuần Phủ, người đứng đầu một tỉnh.

Do không muốn bị phụ thuộc và cũng do khoảng cách khá xa với các xã lân cận nên dân Tân Cương xin với ông Nghè cho lập ra một xã riêng. Ông Nghè chuẩn y, cho tiến hành các thủ tục thành lập xã mới, lấy tên là Tân Cương. Sau khi xã được thành lập, ngày 10 tháng 2 năm Nhâm Tuất (1922) nhân dân Tân Cương mời cụ Nghè Sổ về cắm hướng đình và đình được chính thức khởi công xây dựng, hơn một năm thì xong. Để bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ, dân Tân Cương đã suy tôn ông Nghè Sổ làm thành hoàng làng và thờ sống.

Dạo đó, Tân Cương là vùng đất hoang sơ rừng rú, đêm nằm nghe tiếng hổ gầm, vượn hú cũng đủ rùng mình run sợ. Nhân dân khai hoang chỉ biết trồng sắn, khoai nên cái đói còn bám dai dẳng. Lắm khi mấy tháng liền không nhìn thấy hạt gạo, chỉ ăn toàn sắn khoai. Thấy vậy, ông Nghè Sổ mới bàn với dân Tân Cương đem giống chè về trồng để có thêm thu nhập. Theo chỉ dẫn và có phần chu cấp của ông Nghè, ông Đội Năm là tiên chỉ đầu tiên của xã Tân Cương cùng một số trai tráng đã lặn lội lên Phú Thọ để xin giống chè. Ngày lại ngày, năm lại năm, Tân Cương chẳng mấy chốc đã choàng lên mình màu xanh mướt của các nương chè. Và trà tân cương thái nguyên chính thức bước chân ra thị trường rộng lớn

Năm 1925, ông Đội Năm dựng xưởng chế biến chè, mở hiệu bán chè ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt địa chỉ giao dịch ở một số tỉnh thuộc 3 kỳ trong nước. Trà tân cương thái nguyên của cụ nổi tiếng đến mức năm 1935, mang đi thi tại đấu xảo Hà Nội, đoạt giải nhất. Các thương gia Ấn Độ hàng năm đều nhập của cụ hàng chục tấn trà. Chính vì công lao to lớn của cụ mà dân làng Tân Cương mới suy tôn ông Đội Năm là ông tổ trà”.

ông tổ chè thái nguyên

1.2 Vùng chè Đồng Hỷ, Đại Từ Thái Nguyên

một góc đồi chè thái nguyên

Vùng chè Đại Từ là huyện có diện tích chè lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên và đứng thứ 2 so với các huyện trên cả nước, với diện tích 5.380 ha, chiếm khoảng 30% tổng diện tích chè của toàn tỉnh, sản lượng chè búp tươi năm 2012 đạt 52.919 tấn. Đại từ vùng đất mưa thuận, gió hòa, đất đai màu mỡ được trời phú cho chỉ duy nhất ở Đại Từ, Toàn huyện có 30/31 xã, thị trấn trồng chè, trong đó có 19 xã nằm ven chân núi Tam Đảo.

Vùng chè Đồng Hỷ từ lâu đã được biết đến là huyện có vùng chè nổi tiếng Trại Cài. Được Trời ưu ái, vùng chè nổi tiếng Trại Cài nằm bên bờ sông Cầu, được hưởng phù sa và dòng nước từ dòng sông Cầu thơ mộng, chè Trại Cài đã có tiếng là vùng chè đặc sản chất lượng nổi tiếng, được mọi người đánh giá cao về chất lượng. Hiện nay, huyện Đồng Hỷ đang tiếp tục duy trì vùng sản xuất chè theo quy trình VietGAP tại các xã Hòa Bình, Minh Lập và thị trấn Sông Cầu với trên 30ha.
Những đồi chè dưới chân núi được hưởng trọn ánh nắng bình minh, đồng thời lại chắn được bức xạ mặt trời khắc nghiệt khi về chiều. Lợi thế thiên nhiên là thế nên nếu nói hương trà thái nguyên tượng trưng cho khí trời thì vị trà lại là đại diện cho cội đất của Thái Nguyên.

Trà thái nguyên ngon điều này đã được nhiều người biết đến, nhưng vì sao cái hương vị thơm ngon độc đáo chỉ có ở Thái Nguyên thì không ai lý giải được.

Dù chỉ 1 lần, hãy cảm nhận cái cảm giác ngây ngất, được đắm mình trong cái ngào ngạt thơm ngát của tách trà, được đắm mình vào trong màu xanh ngút ngàn của đồi trà miên man trãi rộng, là bạn đã đến Thái Nguyên, Vậy, Trà thái nguyên là gì? Thông tin về các sản phẩm trà thái nguyên bao gồm những gì ?... hãy cùng Trà đạo Shin tea tìm hiểu về dòng trà (chè) này nhé:

II.  Trà Thái Nguyên là gì?

trà thái nguyên

Trà Thái Nguyên là loại trà xanh được trồng, thu hái và chế biến từ bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân thuộc vùng đất Thái Nguyên - một tỉnh thuộc miền Bắc nước ta. Trà Thái Nguyên hay còn được gọi là chè Thái Nguyên, trà Thái, chè bắc Thái, trà Móc Câu, chè Tân Cương Thái Nguyên, trà Tân Cương… Cách gọi chè Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên chủ yếu là do sự khác nhau về cách gọi của vùng miền.

Đặc điểm nhận biết trà thái nguyên:

·  Cánh trà: Cánh trà thái nguyên sau khi chế biến sẽ có hình dáng xoăn chắc, cong như chiếc lưỡi câu, có màu đen bạc (có màu bạc là do một số búp trà non sau khi chế biến vẫn còn giữ lại được lớp lông mao trắng, những búp trà như thế sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao). Búp trà to hay nhỏ sẽ tùy vào nguyên liệu khi thu hái (1 tôm + 1 lá hoặc 1 tôm + 2, 3 lá non). Cánh trà đạt chuẩn khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ khô và độ giòn rôm rốp khi bóp nát.

  • Màu sắc nước sau khi pha: trà thái nguyên đúng chuẩn sau pha sẽ cho ra màu nước vàng xanh (màu xanh cốm non), nước trong và sánh.
  • Hương trà thái nguyên: Trà thái nguyên có hương thơm cốm non dễ chịu không gắt, dịu nhẹ và thanh mát.
  • Vị trà thái nguyên: trà khi uống có vị chát nhẹ ở đầu lưỡi và vị hậu ngọt dịu lan tỏa khắp cả khoang miệng rồi đọng lại thật lâu ở cổ họng.

      Trà thái nguyên khi sở hữu những đặc điểm trên thì được xem là trà thái nguyên ngon, chuẩn vị trà đặc sản. Trà xanh thá nguyên được đánh giá là loại trà ngon nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ là thức uống giàu dinh dưỡng mà còn là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của nước ta. 

III.  Trà Thái Nguyên có tác dụng gì?

công dụng chè thái nguyên

Trong trà xanh thái nguyên có chứa hơn 500 thành phần dinh dưỡng có lợi, trong đó:

·  Hàm lượng phenol: chiếm 20 - 30% (là một loại oxi tự do phổ biến nhất của hợp chất, có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu, phòng trừ lão hóa, chống phóng xạ, diệt khuẩn, tiêu đờm)

· Hàm lượng chất lipopolysacchrides trong lá trà vào khoảng 3%, nó có thể làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và còn có tác dụng cải thiện chức năng tạo máu, chống phóng xạ, trị những bệnh liên quan đến phóng xạ.

· 25 loại axit amin trong đó có isoleucine, leucine, lysine, phenylalanine, threonine, axit methyl butyric là sáu trong tám loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

· Hơn 30 loại nguyên tố đại lượng khác gồm chất đạm, natri, kali, canxi, photpho, magie, lưu huỳnh, nhôm, sắt, clo; Nguyên tố vi lượng gồm đồng, mangan, kẽm, borum, silic, molypden, coban, iot, flo, selen, crom, thiếc v.v đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể.

· Hàm lượng vitamin B có khoảng 100-150 ppm và khoảng 10-20 mg lactoflavin (vitamin B2). Hàm lượng axit folic (vitamin B11) rất cao, vào khoảng 0,5-0, 7 ppm.

· Hàm lượng vitamin C có trong lá trà cũng rất cao có thể đạt tới 0,5%, có tác dụng phòng tránh bệnh xấu máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình làm liền vết thương.

· Hàm lượng vitamin E (tocopherols) trong lá trà chiếm từ 300-800 ppm trọng lượng tịnh của lá trà, vitamin E là một loại thuốc chống oxi hóa, có thể ngăn trở quá trình oxi hóa của chất béo trong cơ thể, vì thể nó có công dụng trong việc chống lão hóa.

·          Hàm lượng vitamin K có trong lá trà cũng rất cao, mỗi ngày uống năm cốc trà có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Vitamin K có thể thúc đẩy gan hợp thành chất làm đông máu.
Ngoài ra, trong lá trà còn chứa thành phần có lợi như EGCG có khả năng chống lại các gốc tự do mạnh nhất và có năng chống ung thư cao.
Trong trà xanh thái nguyên có chứa hơn 500 thành phần dinh dưỡng có lợi cho con người
Tóm lại, công dụng trà thái nguyên bao gồm một số tác dụng như sau:

1. Ngăn ngừa bệnh ung thư

2. Giảm cân, ngăn ngừa béo phì

3. Ngăn ngừa và giảm thiểu bệnh tiểu đường

4. Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp

6. Hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch

7. Chống lão hóa

8. Ngăn ngừa các bệnh về răng miệng: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,..

9. Tăng khả năng sinh sản

10. Giảm stress, tăng tinh thần

11. Tăng cường sức đề kháng

12. Giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Uống 5 tách trà thái nguyên mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm

IV.  Các loại trà thái nguyên phổ biến

Có rất nhiều tên cái tên và giá cả đặt cho sản phẩm trà thái nguyên tùy theo doanh nghiệp. Nhưng chung quy lại, trà thái nguyên bao nhiêu 1kg sẽ có giá khác nhau dựa vào số lượng cánh trà (quy cách hái búp trà tươi để làm trà khô). Theo đó trà càng nhiều cánh, càng to thì độ chát càng nhiều và giá sẽ càng thấp so với trà có cánh nhỏ, ít lá.
Dưới đây là các loại trà thái nguyên mà Shin tea là nhà phân phối từ đối tác công ty Trà Lộc Tân Cương, với tên gọi về dòng trà Tân cương đơn giản, dễ nhớ và giá cả hợp lý nhất tương ứng với chất lượng của từng loại trà:

1. Trà Đinh Ngọc Thái Nguyên

Nguyên liệu: 1 tôm (1 búp non)
Đóng gói: 100g, 250g, 25 tép 10g
Giá: 2.500.000 đồng/ 1kgXem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây

trà đinh ngọc thái nguyên

2. trà nõn tôm thái nguyên

Nguyên liệu: 1 đọt + 1 lá non ngay phía dưới

Đóng gói: 10g, 100g, 250g, 500g
Giá: 900.000đồng/ 1kg
Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây

trà nõn tôm thái nguyên

3. Trà móc câu đặc biệt

Nguyên liệu: 1 đọt + 1 đến 2 lá non ngay phía dưới

Đóng gói: 10g, 100g, 250g, 500g
Giá: 600.000đồng/ 1kg
Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây
trà móc câu thái nguyên

4. Trà móc câu hảo hạng thái nguyên

Nguyên liệu: 1 đọt + 2 lá non ngay phía dưới

Đóng gói: 10g, 100g, 250g, 500g
Giá: 450.000đồng/ 1kgtXem thông tin chi tiết sản phẩmtại đây
trà móc câu thái nguyên

5. Trà búp lộc xuân thái nguyên

 Nguyên liệu: 1 đọt + 2 đến 3 lá non ngay phía dưới

Đóng gói: 100g, 250g, 500g
Giá: 300.000đồng/ 1kg
Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây
trà búp thái nguyên

V.  Mua trà thái nguyên ngon ở đâu?

Bạn có thể tìm mua trà thái nguyên  trực tiếp tại cửa hàng Shin tea, shin bettacoffee hoặc qua các kênh như:

WEBSITE:
Https://shinbettacoffee.com trà và ấm chén uống trà Nhật Bản - Các loại trà hiện nay
Https://Shintea.com Trà tân cương thái nguyên - chuyên các sản phẩm chè thái nguyên được sản xuất ở Xã Tân Cương
Ngoài ra, Shin tea cũng có mặt trên các trang thương mại điện tử với đánh giá cao như Shopee, Lazada, Tiki

 

Nếu vẫn còn đang phân vân nơi bán trà thái nguyên uy tín, chất lượng thì bạn có thể thử một lần đến Trà đạo Shin tea để trải nghiệm các dịch vụ và sản phẩm mà Shin tea cung cấp:

- Cam kết sản phẩm sạch, KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG hương liệu, KHÔNG phẩm màu, KHÔNG chất hóa học.

- Sản phẩm được trồng và chế biến tại nhà máy sản xuất ở Thái Nguyên.

- Được thử các loại trà miễn phí theo yêu cầu của khách, gửi mẫu trà trước cho khách hang với đơn hàng số lượng lớn

- Giá cố định, không tăng giá vào các ngày lễ và các mùa thu hoạch.

- Không chèo kéo khách hàng đến những sản phẩm đắt tiền mà không phù hợp khẩu vị.

- Giao hàng thu tiền tận nơi trong nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc các tỉnh nếu quý khách yêu cầu (Chi phí Cod cao nên quý khách lưu ý) , Shintea khuyên quý khách nên chọn dịch vụ chuyển khoản trước để tiết kiệm chi phí gửi hàng

- Đền 100% tiền hàng nếu trà không giống mẫu thử, hoặc đổi trả sản phẩm nếu quý khách nhận hàng không đúng sản phẩm

CHÚC CHO QUÝ KHÁCH SỚM TÌM ĐƯỢC CHO MÌNH NHỮNG SẢN PHẨM TRÀ (CHÈ) THÁI NGUYÊN NGON, ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

Tìm đọc thêm quy trình chế biến Trà (chè) Tân cương Thái Nguyên tại đây
Xem thông tin các sản phẩm trà khác tại đây 

 

 

 Trà Đạo Shin's betta coffee & tea

GIAO HÀNG TẬN NHÀ 
NHANH CHÓNG - CHÍNH XÁC 
------------------------------------------
Địa chỉ: Chung cư 482A Nơ Trang Long , Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố HCM (hẻm 482 chùa Pháp Quang vào 100m bên tay phải) để xe trước cửa

HOTLINE:  0868.140.984 (Làm việc đến 17h00' các ngày trong tuần, kể cả Lễ, Tết) - Quý khách đến muộn hơn có thể liên hệ trước

STK: 13010001200712 BIDV Sài gòn (Sở giao dịch 2) chủ TK TRINH TUAN NGHIA

------------------------------------------
- Quý khách có thể đến trực tiếp để thử sản phẩm, (vui lòng gọi điện trước khi đến);
- Trường hợp quý khách mua trực tuyến trên mạng qua website hay fanpage, chúng tôi sẽ đóng gói gửi cho đơn vị vận chuyển sau khi nhận được thông tin chuyển khoản với các đơn hàng là gốm và trà cụ từ quý khách.
- Nhận Ship Cod hoặc chuyển khoản với các đơn hàng là trà (phí vận chuyển Cod có thể cao hơn so với chuyển khoản theo quy định của đơn vị vận chuyển)

- Cam kết hoàn trả hay bồi thường với tất cả sản phẩm không đúng chất lượng, hình ảnh mà quý khách đã mua. Bao bể mẻ hoàn tiền nếu có lỗi trong quá trình vận chuyển.

Trân trọng

website: https://shinbettacoffee.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/trinhphuctuanlam
shin tea
Lộc Tân Cương - biên soạn lại
Trà đạo Shin tea
địa chỉ mua trà thái nguyên
Bảng giá trà 2022
Shintea.vn
 
 
Gọi ngay/Call now