CHA NO YU - NGHI THỨC PHA TRÀ TRONG TRÀ ĐẠO

17/09/2020
CHA NO YU - NGHI THỨC PHA TRÀ TRONG TRÀ ĐẠO
“Cha no yu” là một nghi thức pha trà trong trà đạo của Nhật Bản, và còn được gọi là “chiếc hộp văn hóa truyền thống của Nhật Bản”, với nghệ thuật gốm sứ, tranh khảm, tre trúc trong trà cụ, cho đến nghệ thuật ẩm thực trong những chiếc bánh Wagashi được dùng khi uống trà, và cả những giá trị văn hóa trong không gian trà thất cùng với bộ Kimono của người pha trà, tất cả đã tạo nên nét văn hóa rất riêng trong trà đạo Nhật Bản.
 
Cha no Yu - Nghi thức pha trà trong trà đạo

Nghi thức pha trà là cả một nghệ thuật, thực hiện từ bước chuẩn bị đến pha trà với bộ trà cụ, và để pha một chén trà cũng cần rất nhiều thời gian và thao tác, ngay cả không gian để thực hiện nghi thức pha trà mời khách cũng khá đặc biệt. Gian phòng dùng để tiếp đãi khách gọi là trà thất “Chashitsu”, những bước pha trà gọi là “Temae”, chủ nhà còn gọi là “Teishu”.

Khi chủ nhà “Teishu” mời trà, họ sẽ phải cân nhắc thời gian, chủ đề của cuộc trò chuyện rồi bày biện các trà cụ, sau đó thanh tẩy chúng, rồi bắt đầu pha trà dọn cất trà cụ khi kết thúc, khách mời sẽ được phục vụ bánh Wagashi, thưởng trà và chào hỏi, đàm đạo cùng với Teishu.


Một trà thất luôn được bày trí cẩn thận theo nguyên tắc “thết đãi ngũ quan”. Đó là nơi bạn có thể nghe được tiếng lá reo xào xạc, tiếng nước sôi trong ấm, ngắm nhìn những bức tranh thủy mặc, thư pháp và những bình hoa trang trí, nếm vị ngọt của bánh Wagashi và ngửi mùi hương dễ chịu của trà. Đây là điểm thu hút trong Cha no yu, một khoảnh khắc tuyệt vời để bạn có thể đến tìm hiểu cũng như thưởng thức một chén trà ngon.
 


Một trà thất luôn được bày trí cẩn thận theo nguyên tắc "thết đãi ngũ quan"


Quy trình Temae
Quy trình pha trà Temae gồm các bước sau: thanh tẩy trà cụ, pha trà, đưa trà cho khách, kết thúc.
 


Trà cụ
 


Cha-dougu là những trà cụ xa xỉ chuyên dùng trong việc pha trà, thỏa mãn cả 2 yếu tố thẩm mỹ và khả dụng. Những trà cụ dưới đây chỉ là một phần trong hơn 100 loại trà cụ nếu đi vào chi tiết. Mỗi loại trà cụ đều có thêm nhiều món khác nhau được phân theo mùa, chất lượng, chất liệu và nhà chế tác,... Trà cụ đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của ngành mỹ thuật công nghiệp Nhật Bản.

Một số trà cụ cơ bản:
1- Ấm trà (Kama): ấm nước bằng sắt để đun nước, kích cỡ khác nhau tùy theo mùa.
2- Gáo múc nước (Hishaku) : dùng để múc nước và nước nóng ra chén trà.
3- Chậu đựng nước (Kensui): chậu đựng nước rửa chén trà sau khi uống hay đựng nước không dùng nữa trong Temae. Chậu được làm bằng kim loại, gốm sứ, gỗ.
4- Chén trà (Chawan): chén đựng trà để uống, có nhiều loại, có những chén trà có hình dáng đặc biệt được dùng theo mùa.
5- Hũ đựng trà (Natsume): hũ đựng bột trà. Tùy theo loại trà được pha mà Temae có nhiều loại hũ đựng khác nhau như làm bằng sơn mài hay gốm…
6- Hũ đựng nước (Mizusashi): dùng để đựng nước sử dụng trong Temae, chất liệu đa dạng, kim loại, sứ, thủy tinh, gỗ,...
7- Muỗng múc trà (Chashaku) : muỗng múc bột trà, được làm bằng tre, gỗ…
8- Cây đánh trà (Chasen): dụng cụ pha trà Matcha, được làm từ tre, phần đầu trông như chiếc lồng đèn với nhiều cọng tre mảnh nhỏ, rất mềm nên không làm trầy xước chén trà.
9- Khăn Chakin: khăn lau chén trà trước và sau khi pha trà.
10- Khăn Fukusa: khăn lau hũ đựng trà, muỗng trà,…

Xem thêm về trà đạo Nhật Bản tại đây

Nguồn: Tổng hợp

 Trà Đạo Shin's betta coffee & tea

GIAO HÀNG TẬN NHÀ 
NHANH CHÓNG - CHÍNH XÁC 
------------------------------------------
Địa chỉ: Chung cư 482A Nơ Trang Long , Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố HCM (hẻm 482 chùa Pháp Quang vào 100m bên tay phải) để xe trước cửa

HOTLINE:  0868.140.984 (Làm việc đến 17h00' các ngày trong tuần, kể cả Lễ, Tết) - Quý khách đến muộn hơn có thể liên hệ trước

STK: 13010001200712 BIDV Sài gòn (Sở giao dịch 2) chủ TK TRINH TUAN NGHIA

------------------------------------------
- Quý khách có thể đến trực tiếp để thử sản phẩm, (vui lòng gọi điện trước khi đến);
- Trường hợp quý khách mua trực tuyến trên mạng qua website hay fanpage, chúng tôi sẽ đóng gói gửi cho đơn vị vận chuyển sau khi nhận được thông tin chuyển khoản với các đơn hàng là gốm và trà cụ từ quý khách.
- Nhận Ship Cod hoặc chuyển khoản với các đơn hàng là trà (phí vận chuyển Cod có thể cao hơn so với chuyển khoản theo quy định của đơn vị vận chuyển)

- Cam kết hoàn trả hay bồi thường với tất cả sản phẩm không đúng chất lượng, hình ảnh mà quý khách đã mua. Bao bể mẻ hoàn tiền nếu có lỗi trong quá trình vận chuyển.

Trân trọng

website: https://shinbettacoffee.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/trinhphuctuanlam
sưu tầm
sưu tầm
Trà đạo Shin tea
địa chỉ mua trà thái nguyên
Bảng giá trà 2022
Shintea.vn
 
 
Gọi ngay/Call now