Tìm hiểu tất tần tật về trà shan tuyết cổ thụ - giá trà shan tuyết và địa chỉ mua trà shan tuyết ở Tp.HCM

13/04/2021
Tìm hiểu tất tần tật về trà shan tuyết cổ thụ - giá trà shan tuyết và địa chỉ mua trà shan tuyết ở Tp.HCM
Trà shan tuyết – đặc sản núi rừng Tây Bắc Nói đến vùng trà núi cao phía Bắc, và Tây Bắc thì không thể không nhắc đến một giống trà mang đậm chất kỳ vĩ, huyền bí được thiên nhiên ban tặng đó là những cây trà cổ thụ Shan tuyêt. Được mọc tự nhiên và có nguồn gốc từ rất lâu, gắn liền với lịch sử phát triển của cây trà ở Việt Nam. Cùng Shin tea tìm hiểu tổng quan về lịch sử, đặc điểm, giá trà shan tuyết cũng như địa chỉ mua trà shan tuyết tại tp. HCM và quận Bình Thạnh tại đây nhé

1. Tại sao gọi là trà Shan tuyết?    

Trà shan tuyết – trong tiếng anh là Snowshan tea nghĩa là trà núi tuyết, ở Việt Nam, Shan (San) nghĩa là núi, tuyết là vì cây chè shan tuyết này được mọc ở ngọn núi có độ cao 1500 – hơn 2500 mét so với mực nước biển. Trải dài dãy núi Hoàng Liên Sơn, giáp Trung Quốc. Do vậy, mà những lá chè được phủ đều một lớp lông mao mỏng, màu trắng như những lớp tuyết phủ, căng mọng mọc tự nhiên nên mới có tên gọi như vậy. 
MẶc dù giáp Trung Quốc, nhưng chỉ có Việt Nam, giống cây chè shan mới phát triển mạnh, đặc biệt ở những vùng như Điện Biên, Sơn La và Hà Giang… Vì thế mới nói rằng, thiên nhiên ưu đãi cho chúng ta giống cây chè quý hiếm, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cao nhất so với những giống cây chè khác bởi yếu tố thay đổi về mặt thời gian, nhiệt độ.
Thu hái và chế biến chè shan tuyết được chủ yếu là đồng bào người người Dao, người H'Mông thực hiện .Chè shan tuyết khi pha ra có vị đắng nhẹ, ngậy, ngọt, thơm mùi cây, củi, lá rừng, mùi của nắng, của sương và của gió rất đặc biệt. Màu nước khi pha ra có màu vàng sánh, hậu vị ngọt lâu đặc trưng của những giống cây chè phía Bắc.
Nói đến cây trà Shan tuyết – người ta sẽ liên tưởng đến những cây chè hoang dã, có tuổi đời từ vài trăm năm đến cả ngàn năm tuổi. Mọc hoàn toàn tự nhiên và không hề cần chăm bón. Gốc cây cổ thụ mọc đầy rêu xanh, sần sùi vết của thời gian, lá trà cổ thụ vẫn xanh tươi, mơn mởn. Cho đến nay, những gốc chè shan tuyết cổ thụ vẫn là điều gì đó vừa gần gũi, vừa linh thiêng đối với bà con sinh sống nơi đây. Hiện tại, một số cây cổ thụ đã được chính quyền địa phương, người dân và một số doanh nghiệp tư nhân bắt tay để cùng bảo tồn, duy trì giá trị của cây chè shan tuyết cổ thụ. 
Trong ngành công nghiệp phát triển trà Shan tuyết, một số công ty sản xuất đã thành công trong việc mở rộng, và sản xuất cây trà Shan tuyết rộng rãi, quy mô phù hợp với mô hình công nghiệp hoá. Tuy cây chè shan tuyết loại này không phải cây cổ thụ, phẩm trà không thể sánh bằng cây hoang dã cổ thụ, tự nhiên nhưng bù lại có thể chủ động chăm sóc, và đạt số lượng lớn để đưa đến người tiêu dùng.
Để phân biệt cây chè shan tuyết cổ thụ trên núi với cây chè  shan ở đồi hay những cây chè shan được lai tạo và trồng công nghiệp chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Ở bài viết này, hãy tìm hiểu qua kiến thức tổng quát về cây chè Shan tuyết “nói chung” mà thôi.
cây chè shan tuyết cổ thụ Việt Nam
Những cây trà shan tuyết trăm năm tuổi

2. Lịch sử cây trà shan tuyết

Có thể bạn chưa biết...
Cây trà shan tuyết, tên khoa học là Camellia taliensis có người hay gọi là chè Tuyết hay trà tuyết. 
Những cây chè cổ thụ có tự bao đời, người dân sinh sốc nơi đây chỉ biết từ khi sinh ra và lớn lên, họ đã thấy những cây chè shan tuyết mọc sừng sững từ đó, và họ cũng không chắc được độ tuổi của cây. Nhưng hình ảnh cây chè shan tuyết đã dần trở nên quen thuộc, hay được gọi là “lão trà” hay “ông” cây vừa thân thương, vừa kính trọng, tựa như một thành viên đồng bào sinh sống trong những dẫy núi cao trải dài các tỉnh phía bắc như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên….. vốn rất nổi tiếng về sản xuất chè shan tuyết như một nghề truyền thống vậy.
chè shan tuyết cổ thụ
Cây chè cổ thụ ở Suối Giàng trăm năm tuổi
Tại Suối Giàng...
Theo như những nghiên cứu để lại, thì cây chè cổ có ở Việt Nam có lẽ ở Phú Thọ, và một trong những cây chè đầu tiên ở Việt Nam và là một trong những cái nôi của cây chè lâu nhất của Châu Á, phải nói đến những cây chè Shan tuyết.
Lịch sử cây chè ở Suối Giàng xuất hiện từ bao giờ cho đến nay vẫn chưa xác định được, nhưng từ những năm 1960, các nhà nghiên cứu về chè ở Việt Nam và thế giới đã xác định có khoảng 80.000 cây chè shan tuyết có tuổi đời trên 200 năm, nhiều cây lên tới 300 năm tuổi. Loại chè trên 100 năm thì nhiều vô kể. Diện tích rừng chè Suối Giàng bao phủ khoảng 293 ha. Mặc dù Suối Giàng không phải là nơi duy nhất có những cây chè cổ thụ, nhưng xét về cả số lượng lẫn tuổi đời thì không đâu sánh được. 
Tại Hà Giang, những cây chè cổ thụ 600 năm tuổi ở Xã Nậm Ty hiện đang là một trong những cây chè di sản được bảo tồn, và là nơi để khách du lịch có thể đến tham quan, chụp hình. Hà Giang
hiện là nơi có nhiều nơi trồng chè shan tuyết nhất, và cũng là nơi có nhiều cây chè cổ, chè shan tuyết mọc tự nhiên trải dài nhất qua các huyện/xã như huyện Đồng Văn (quần thể chè shan tuyết Lũng Phìn), Huyện Vị Xuyên (Chè shan tuyết Cao Bồ, chè shan tuyết Thượng Sơn), Huyện Hoàng Su Phì (cây chè shan cổ thụ xã Nậm Ty, Hồ Thầu, Túng Sán)….
shin tea và cây chè cổ thụ hà giang 
Shin tea cùng những thí sinh thi tea master cup 2019 dưới gốc cây cổ thụ 600 năm tuổi - Nậm Ty - Hoàng su Phì - Hà Giang
Tại Điện Biên, Những cây chè cổ thụ Tủa Chùa hiện được đánh giá là giàu dinh dưỡng nhất so với những cây chè Shan khác, do điều kiện tự nhiên và sự chênh lệch về nhiệt độ ban đêm lớn hơn, khiến cây chè ở đây có nhiều dưỡng chất như vậy. Uống chè cổ thụ tủa chùa cũng cảm thấy khí trà mạnh hơn, và cảm nhận được cái hương vị của chè nhiều tuổi.
chè shan tuyết tủa chùa
Cây chè cổ thụ ở Tà Xùa
Đến Sơn La, Phải nói đến những cây chè shan tuyết ở Tà Xùa. Cả xã Tà Xùa có tám bản, nhưng chỉ năm bản có trà, trong năm bản đó lại chỉ hai bản có cây cổ thụ hoang dã, mà tập trung chủ yếu ở bản Bẹ với khoảng 400 đến 500 cây do chừng 20 hộ khai thác. Những bản còn lại, gồm Mống Vàng, Chung Chinh, Tà Xùa A và Tà Xùa C có trà thì Mống Vàng có chưa đầy 50 cây trà cổ, còn lại là những cây trà trồng năm 1968 lấy giống từ Suối Giàng, nên được người dân gọi là “chè 68”, một số ít là vườn được gieo hạt từ cây trà cổ cũng chỉ chừng được vài chục năm tuổi. Cả bản Tà Xùa C trồng trà giâm hom khoảng năm 1990, gọi là “chè bầu”, bản Tà Xùa A có tỷ lệ trà giâm hom và trà 68 ngang nhau, bản Chung Chinh xưa kia có trà cổ thụ nhưng trước năm 1968 người dân theo hướng dẫn của ban canh nông, “chặt xuống cho dễ hái” nên toàn bộ cây cổ thụ đã chết, đến 1968 được trồng lại trong toàn bản Chung Chinh thế nên cả bản chè 68 chiếm phần nhiều.

3. Các loại trà shan tuyết ngon nhất Việt Nam

Cùng với lịch sử phát triển và hệ thái của cây chè Shan tuyết, hiện nay có rất nhiều đơn vị, cá nhân sản xuất, chế biến ra sản phẩm từ cây chè này. Nổi bật trong số đó phải kể đến như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu có những dòng sản phẩm chè Shan tuyết ngon nhất.  

3.1 Trà shan tuyết Suối Giàng

chè shan tuyết suối giàng 
Cây chè shan tuyết Suối Giàng
Suối Giàng – địa danh thuộc xã Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái - Xã Suối Giàng nằm ở độ cao 1.400 mét so với mực nước biển nên có khí hậu mát mẻ, trong lành. Trung tâm của xã nằm ở khu vực rừng núi hiểm trở, quanh co bởi những vách đá và rừng nguyên sinh. Không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp nên thơ, núi rừng hùng vĩ mà từ lâu nay, đây là địa danh nổi tiếng nhờ loại trà shan tuyết hàng trăm năm tuổi. 
Từ năm 1960 các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ hiện đại để xác định tuổi của những cây chè shan tuyết ở đây, có nhiều cây 300 năm tuổi, 400 năm tuổi,còn 100 tuổi thì lại rất nhiều. Trà Shan tuyết suối giàng được đánh giá là trà ngon, nhưng cũng rất khó để chế biến ưng ý. Hiện tại có rất ít cơ sở có thể chế biến chè suối giàng đảm bảo ngon mà phải dễ uống. 
Hương vị của trà shan tuyết Suối Giàng rất đặc trưng, không giống như các vùng chè cổ thụ khác. Cũng là tiền chát dịu, hậu ngọt rất sâu nhưng cho vị nhẹ nhàng hơn các vùng khác. 

3.2 Trà shan tuyết Tà Xùa

chè shan tuyết tà xùa 
Cây chè shan Tà Xùa
Tà Xùa là một xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, đây cũng chính là nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Đỉnh Tà Xùa với độ cao khoảng 2800m so với mực nước biển, là một trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam. Đây là địa danh nổi tiếng ở du lịch với loại hình rất hấp dẫn, đó là “săn mây”, chinh phục đỉnh tà xùa với đường đi hiểm trở, để có những khung hình mở ảo với thiên nhiên hùng vĩ quả thực cũng rất đáng công. Tuy nhiên, ở Tà Xùa còn một thức đặc sản làm nên thương hiệu, chính là chè Tà Xùa - gọi đầy đủ là trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa.
Trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa mang những hương vị mà bất cứ ai thử qua cũng phải nhớ về chốn trời mây này. Chè Tà Xùa có vị đặc trưng khác hoàn toàn với hương vị chè shan tuyết ở nơi khác, nhấp một ngụm là thấy vị sáng, ngậy, thơm mùi khói bếp, phảng phất hương gỗ, của hoa thơm. Chè tà xùa có vị chát hơn chè shan tuyết Suối giàng, màu nước vàng trong đẹp mắt. Hậu vị ngọt sâu đọng lại khiến những ai đã thử qua đều sẽ bị hương tà xùa làm cho lưu luyến mãi.  
 
Điều tạo nên hương vị đặc biệt cho chè shan tuyết tà xùa đó là điều kiện thiên nhiên hùng vĩ, được thu hái bởi đôi bàn tay những người con Tây Bắc, cụ thể là những người H’Mong sống thật thà, chân chất, chăm chỉ từ giai đoạn hái trà, chụm củi, lên lửa, sao trà và đi đóng gói đều được thực hiện hết sức nghiêm ngặt và hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Chỉ bằng những công cụ thô sơ nhưng lại có thể tạo nên được thức trà tuyệt tác mang tên trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa. 

3.3 Trà shan tuyết Hà Giang


chè shan tuyết hà giang
Cây chè shan tuyết hà giang
Cũng như Suối Giàng, Sơn La thì Hà Giang không chỉ nổi tiếng với những ruộng bậc thang, với mùa hoa tam giác mạch hay những cung đường “phượt” ngoằn nghèo, khó đi nhưng cũng rất hùng vĩ ở độ cao trên 1300m đến 2500 mét,Hà giang còn được biết đến với rất nhiều đặc sản, trong đó là những quần thể cây chè cổ thụ shan tuyết trăm năm tuổi. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang được xem là một trong những loại cây quý hiếm, cần được giữ gìn và phát huy...  
Những cây chè cổ thụ ở Hà Giang phải kể đến là ở Nậm Ty, Phìn Hồ…gần 1000 năm tuổi.
Trà shan tuyết Hà Giang có thể coi là đặc trưng, một biểu tượng của trà Shan tuyết về hương thơm, sắc nước, vị trà, và hình dáng. Tất cả đều hoàn hảo, nhẹ, êm, tiền chát hậu ngọt.

4. Tác dụng của trà shan tuyết

chè shan tuyết hà giang 
Trà shan tuyết không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà còn được xem là một bài thuốc quý với giá trị dinh dưỡng cao, chống được rất nhiều bệnh tật nhờ vào các chất & vitamin có trong trà...
Trước khi đến với công dụng của trà (chè) shan tuyết, cùng điểm qua một số thành phần dinh dưỡng chính có trong từng búp trà bạn nhé...
•EGCG - là chất chống oxy hóa tự nhiên có trong những búp trà shan tuyết cổ thụ, chất này giúp tinh thần minh mẫn, chống stress, giảm được mệt mỏi, căng thẳng.
•Các vitamin - tiền sinh tố A, B2, B3, B5, C. Vitamin A, B cùng các acid amin, amino acids giúp chắc xương, chống lão hóa. Các vitamin C, P giúp bài tiết cholesterol.
•Một số hợp chất quý có trong các loại trà (chè) cổ thụ này là thein, tanin, đặc biệt là các chất polysaccharide có tác dụng cản trở lượng đường glucos.
•Hỗ trợ và kích thích máu bơm đến các bộ phận một cách đầy đủ hơn.
•Tinh dầu và các axít đi cùng tinh dầu: Acetic, butyric, cafeic, caproic, palmitic, propionic, valeric…
•Các nguyên tố vi lượng: đặc biệt là kali và fluor.  
Có thể bạn chưa biết...trà shan tuyết là một trong những loại trà thuộc nhóm trà xanh giàu dược tính nhất. Uống trà shan tuyết mỗi ngày giúp bạn cải thiện sức khỏe, phòng ngừa rất nhiều bệnh tật khác, đặc biệt rất tốt cho cao tuổi, người trung tuổi và cả những thanh thiếu niên. Một số tác dụng nổi bật như sau: 
•Tim mạch: phòng chống hiệu quả các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến, chống co thắt van tim, các chứng cao huyết áp ở người cao tuổi, xơ vữa động mạch.
•Máu huyết:  kích thích lượng máu bơm đến các cơ quan một cách đầy đủ, tránh một số bệnh như cao máu, đường máu, nhiểm khuẩn, thiếu máu.
•Đường huyết: trà shan tuyết rất tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp giảm và ổn định lượng đường lưu thông trong cơ thể. 
•Mỡ máu: có thể nói trà cổ thụ là "khắc tinh của mỡ máu", hãy uống trà cổ thụ đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng đào thải lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Vì thế trà (chè) shan tuyết giảm cân vô cùng hiệu quả.
•Lợi tiểu, bài trừ độc tố: uống trà kết hợp cùng nước lọc hằng ngày giúp đào thảo độc tố ra ngoài, thông tiểu, mát gan.
•Xương: chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe, tăng cường tuổi thọ, da dẻ hồng hào.
•Tinh thần: giúp tinh thần sản, minh mẫn, chống stress và làm việc hiệu quả.
•Bên cạnh đó, trà shan tuyết cổ thụ còn phù hợp cho mọi lứa tuổi: người già, trung niên, trẻ em trên 3 tuổi, đều rất tốt, ngoài ra trà còn rất tốt cho việc giữ răng chắc khỏe, chống sâu răng ở trẻ nhỏ.  

5. Cách pha trà shan tuyết ngon khó cưỡng 

Bước 1: Chuẩn bị
•8gr trà, ấm trà, chén tống (chuyên trà), chén quân, lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi.
Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi
•Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà giúp trà giữ hương cũng như độ nóng được tốt hơn.
Bước 3: Tráng trà
•Cho trà vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 100 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.
Bước 4: Pha trà
•Đối với trà shan tuyết, châm 200 ml nước sôi có nhiệt độ 100 độ C vào ấm, rồi hãm 20 -25 giây. 
•Đối với các loại trà Thái Nguyên như móc câu, nõn tôm, trà đinh thì nước chỉ ở nhiệt độ từ 75 - 80 độ C thôi nhé.
•Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).
•Rót trà từ chén Tống: Rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức. (Điều này mang ý nghĩa tinh thần uống trà là sự công bằng, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời).
Bước 5: Thưởng thức
•Nhất nhẹ chén trà lên mũi, đưa từ trái sang phải 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nhấp 1 ngụm trà, nuốt nhè nhẹ, từ từ cảm nhận vị chát dịu ban đầu đến ngọt hậu sâu bên trong cổ họng, cứ vậy bạn nhấp 3 ngụm là hết 1 chén trà ngon, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị trà cổ thụ thơm ngon tự nhiên.
•Lưu ý với chè Shan tuyết” Nếu pha lượng chè shan tuyết ít so với ấm, rót nhanh sẽ cảm thấy vị ngọt ngậy, êm còn nếu cho lượng chè vừa với ấm rót nhanh cho vị đậm đà, hơi chát. So với trà thái nguyên, trà shan tuyết bị ngâm lâu quá sẽ có vị đắng ngang, khó uống như bát thuốc bắc vậy.
(Màu nước chè Tà Xùa khi pha)

6. Tại sao giá trà shan tuyết thay đổi liên tục?

Trước hết, để định giá sản phẩm phải phụ thuộc nhiều yếu tố, như Công đoạn chế biến ra loại chè shan tuyết, vùng chè shan tuyết, giống cây shan tuyết là cổ thụ hay ít tuổi, được trồng hay mọc tự nhiên? Và phụ thuộc thời điểm, mùa vụ hàng năm
Giá trà shan tuyết cổ thụ có thể giao động từ 800.000đ đến hơn 5 triệu cũng có. Vì sao lại có sự thay đổi lớn đến vậy?

6.1 Tùy vào công đoạn làm trà

Trà shan tuyết có rất nhiều cách chế biến, điển hình hiện nay là lục trà, bạch trà, trà bánh, hồng trà…. nhưng chung quy lại chỉ có 2 phương pháp phổ biến là thủ công truyền thống và máy công nghiệp. 
Nói về máy công nghiệp (lò sao chè):
Vì là máy nên tốc độ sản xuất trà sẽ đi rất nhanh, nhanh hơn làm thủ công rất nhiều, và hương vị trà cũng đều hơn, ít có mùi khói hơn, theo cảm nhận của tôi thì uống ngon hơn sao tay, nhưng sao bằng tay thì có giá trị về tinh thần và văn hóa làm trà hơn, bạn sẽ cảm nhận được độ cổ xưa hơn.
sao chè shan tuyết
Lò sao chè shan tuyết 
Cứ một mẻ chè làm bằng lò sao mất khoảng 30 - 40 phút, đối với sao truyền thống thì phải tầm 2 giờ đồng hồ...đó chính là lý do những chiếc chảo (phương pháp truyền thống là sao chè thủ công bằng chảo) dần biến mất. Sao chè xong họ đem ra vò chè bằng tay, nhưng hiện nay có hộ sắm hẳn những máy vò chè. Công đoạn sao chè được thực hiện 3 - 4 lần, cứ mỗi lần sao là một lần vò và cứ thế sản phẩm trà shan tuyết được thành phẩm.
Và hiện nay, người dân cũng dần chuyển sang bằng những chiếc lò sao chè shan tuyết này cả vì tiết kiệm được thời gian, công sức và cho ra chất lượng cũng không kém cạnh phương pháp truyền thống.
Nói về phương pháp truyền thống:
Không phải cả một vùng trà Tây Bắc được làm hoàn toàn từ những chiếc lò sao chè công nghiệp mà trong đó vẫn còn những hộ gia đình sao chè bằng 100% phương pháp thủ công truyền thống đó là sao chè bằng tay trên chiếc chảo gang nóng.  
(Người H'Mông sao chè shan tuyết cổ thụ Tà Xùa theo phương pháp truyền thống bằng chảo gang)
Một số nơi còn có những phương pháp làm chè rất đặc biệt, như ở Hà Giang đến thăm gia đình của anh Vừ A Cẩu, anh này cũng làm trà shan tuyết theo cách truyền thống nhưng đặc biệt ở chỗ là anh chỉ chọn những búp trà mập nhất, cánh đẹp nhất và sao từng cánh trà trên chảo đến khi đủ 1 lạng rồi cho vào hút chân không. Và giá của 1 lạng trà shan tuyết của anh Cẩu không rẻ một chút nào đâu các bạn ạ, nó lên đến hơn 5 triệu đồng 1kg.

6.2 Tùy vào độ hiếm của trà cổ thụ

Trà shan tuyết cho búp nhiều nhất vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Thời điểm này chính là lúc số lượng búp trên cây chè rất nhiều, một cây họ có thể hái đến một giỏ to, thời điểm này khí trời mát mẻ, nhiệt độ cao nhất trong năm nên việc đi lại, hái chè của bà con rất thuận tiện, bởi thế mới có được nhiều chè.
Độ tháng 7 trở đi, mưa phùn và gió rét bắt đầu đến, trong thời gian này, công việc hái chè vô cùng khó khăn, nhiệt độ rất lạnh, mây mù giăng lối lối. Chính vì điều kiện khắc nhiệt nên cây chè sẽ cho búp ít hơn các tháng khác, đồng nghĩa giá của nó bắt đầu tăng nhẹ.
Tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm rét rất đậm, lúc này vì chịu tác động của thiên nhiên khắc nghiệt nên cây chè cho búp rất ít nhưng ngược lại hương vị của nó rất đặc biệt. Bởi vậy, trà shan tuyết cổ thụ thời điểm này là đắc nhất, có thể lên mức hàng triệu đồng 1kg vì hiếm.

6.3 Tùy vào hương và vị trà shan tuyết ở mỗi vùng 

Nói cho dễ hiểu, trà (chè) shan tuyết Tà Xùa sẽ có vị khác so với những loại của Hà Giang, Suối Giàng,...Có những vùng khi hái trà shan tuyết phải vào tận vùng sâu rất khó khăn mới có thể hái được nhưng ngược lại sẽ cho hương vị rất ngon. 
Mỗi vùng trà sẽ cho bạn cảm nhận hương vị khác nhau, một phần là do chất đất của mỗi vùng, một phần là do nhiều cách làm trà của mỗi nơi sẽ quyết định hương vị và định giá cho loại trà đó.

6.4 Tùy vào cơ sở sản xuất chè shan tuyết

Mỗi cơ sở kinh doanh trà shan tuyết sẽ có mức giá khác nhau tùy thuộc vào công sức, quy mô, thương hiệu doanh nghiệp, thị trường mà doanh nghiệp đưa sản phẩm ra để tiêu thụ, cũng như chất lượng trà mang lại có ngon hay không. 
Tóm lại, trà (chè) shan tuyết giá bao nhiêu? Câu trả lời là TÙY vào vùng miền cây chè sinh sống, phương pháp làm trà thủ công hay công nghiệp, độ hiếm của trà shan tuyết qua mùa, qua vị trị địa lý, từ đó doanh nghiệp họ sẽ có mức định giá khác nhau từ vài trăm nghìn đến vài triệu đều có. 

7. Giá trà shan tuyết tại Shin tea     

Tại Shin tea, những sản phẩm trà Shan tuyết kèm giá và hình thức đóng gói như sau

7.1 Giá Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa: 1.100.000đ / 1Kg

•Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa 100g: 110.000đ / Gói
•Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa 350g: 385.000đ / Gói
•Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa 200g (20 Tép nhỏ 10g): 260.000đ / Hộp
trà shan tuyết cổ thụ tà xùa
trà shan tuyết cổ thụ tà xùa

7.2 Giá Vân Shan Trà Tà Xùa (Trà Shan Tuyết Tà Xùa Sao Chảo Truyền Thống): 1.800.000đ / 1Kg

•Vân Shan Trà Tà Xùa 100g: 180.000đ / Gói
•Vân Shan Trà Tà Xùa 200g (20 Tép nhỏ 10g): 400.000đ / Hộp 
vân shan trà tà xùavân shan trà tà xùa

7.3 Giá Hồng Shan Trà Hà Giang (Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Hà Giang): 2.200.000đ / 1Kg

•Hồng Shan Trà Hà Giang 100g: 220.000đ / Gói
•Hồng Shan Trà Hà Giang 200g (20 Tép nhỏ 10g): 480.000đ / Hộp
hồng shan trà hà giang

7.4 Giá Bạch Shan Trà Suối Giàng (Bạch Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng): 2.400.000đ / 1Kg

•Bạch Shan Trà Suối Giàng 100g: 240.000đ / Gói
•Bạch Shan Trà Suối Giàng 200g (20 Tép nhỏ 10g): 520.000đ / Hộp
bạch shan trà suối giàngbạch shan trà suối giàng

7.5 Giá Bạch trà búp Hà Giang: 3.500.000đ / 1Kg

•Bạch Trà búp Hà giang 100g: 350.000đ / Gói
bạch trà shan tuyết hà giang

7.6 Giá Hồng trà Hà Giang: 1.800.000đ / 1Kg

•Hồng trà Hà Giang 100g: 180.000đ / Gói
hồng trà hà giang

7.6 Giá Lục trà Shan tuyết Hà Giang: 750.000đ - 1.250.000đ/ 1Kg

•Trà shan tuyết 1 tôm 1 lá 100g: 180.000đ / Gói
Thượng sơn trà/ trà shan tuyết 1 tôm 2 lá 250g: 150.000đ/ gói
lục trà shan tuyết 1 tôm 1 lá

7.6 Giá Trà Shan tuyết ống lam/ trúc

•Trà shan tuyết Hà giang ống trúc: 300.000đ / ống 
•Trà Shan tuyết Hà Giang ống lam: 280.000đ/ ống
trà shan trúc

8. Mua trà shan tuyết ở đâu ngon tại TP.HCM và quận Bình Thạnh?

Bạn đang sống tại TP HCM  và đặc biệt là khu vực Quận Bình Thạnh? Bạn đang tìm một đơn vị uy tín để mua trà shan tuyết? Và làm sao để tìm một đơn vị luôn giữ giá thành, sản phẩm chất lượng với loại danh trà núi rừng phía Bắc này?
Shin tea chính là đơn vị đại lý cấp một của nhiều hãng trà uy tín, sản phẩm được chọn lựa theo tiêu chí gắt gao do chính Shin tea thử, và lựa chọn để quý khách yên tâm sử dụng.
Ở đây, Shin tea tự tin là một trong những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa ngon, chất lượng đảm bảo, kinh nghiệm nhiều năm trong nghành trà. Đây là 5 lý do bạn nên chọn mua sản phẩm chè shan tuyết tại Shin tea: 
•Nguyên chất 5 không: Không chất bảo quản ~ Không chất tạo mùi ~ Không chất điều vị ~ Không phẩm màu ~ Không hóa chất.
•Thủ công truyền thống
•Trà ngon - giá không đổi qua các mùa
•Pha & uống thử trà shan tuyết miễn phí tại công ty
•Cam kết - đổi trả - hoàn tiền 100% - có giấy chứng nhật ATVSTP
Ngoài các sản phẩm trà Shan tuyết, Shin tea còn chuyên về các sản phẩm trà khác, đặc biệt là trà tân cương thái nguyên
>>>Xem các sản phẩm trà khác tại đây
>>>Xem các sản phẩm trà thái nguyên tại đây
 

 Trà Đạo Shin's betta coffee & tea

GIAO HÀNG TẬN NHÀ 
NHANH CHÓNG - CHÍNH XÁC 
------------------------------------------
Địa chỉ: Chung cư 482A Nơ Trang Long , Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố HCM (hẻm 482 chùa Pháp Quang vào 100m bên tay phải) để xe trước cửa

HOTLINE:  0868.140.984 (Làm việc đến 17h00' các ngày trong tuần, kể cả Lễ, Tết) - Quý khách đến muộn hơn có thể liên hệ trước

STK: 13010001200712 BIDV Sài gòn (Sở giao dịch 2) chủ TK TRINH TUAN NGHIA

------------------------------------------
- Quý khách có thể đến trực tiếp để thử sản phẩm, (vui lòng gọi điện trước khi đến);
- Trường hợp quý khách mua trực tuyến trên mạng qua website hay fanpage, chúng tôi sẽ đóng gói gửi cho đơn vị vận chuyển sau khi nhận được thông tin chuyển khoản với các đơn hàng là gốm và trà cụ từ quý khách.
- Nhận Ship Cod hoặc chuyển khoản với các đơn hàng là trà (phí vận chuyển Cod có thể cao hơn so với chuyển khoản theo quy định của đơn vị vận chuyển)

- Cam kết hoàn trả hay bồi thường với tất cả sản phẩm không đúng chất lượng, hình ảnh mà quý khách đã mua. Bao bể mẻ hoàn tiền nếu có lỗi trong quá trình vận chuyển.

Trân trọng

website: https://shinbettacoffee.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/trinhphuctuanlam
Shin tea
Shin tea
Trà đạo Shin tea
địa chỉ mua trà thái nguyên
Bảng giá trà 2022
Shintea.vn
 
 
Gọi ngay/Call now